สมาชิก: : [0]

บุคคลทั่วไป: : [34]
 
จำข้อมูลการล็อคอิน
อีเมล์
รหัสผ่าน
[ ลืมรหัสผ่าน? ]
[ สมัครสมาชิก? ]

ชมทั้งหมด:
3284638
ชมวันนี้:
1085
ชมเดือนนี้:
59528
ชมสูงสุด/วัน:
12988
ชมวานนี้:
3974
เพื่อนบ้านของเรา

คลิกดู 1003 ครั้ง

คลิกดู 1293 ครั้ง

คลิกดู 935 ครั้ง

คลิกดู 788 ครั้ง
 
 
หน้าที่และส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์
ประเภทของคอมพิวเตอร์
หน้าที่และส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์
ประเภทของคอมพิวเตอร์
หน้าที่และส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์
หน้าที่และส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์


ประวัติและวิวัฒนาการของคอมพิวเตอร์
สรุปใจความสำคัญของบทที่ 1 ได้ดังนี้ ยุคของคอมพิวเตอร์ สามารถแบ่งได้เป็น 5 ยุค ดังนี้ คือ คอมพิวเตอร์ยุคที่ 1 ยุคหลอดสุญญากาศ,คอมพิวเตอร์ยุคที่ 2 ยุคทรานซิสเตอร์,คอมพิวเตอร์ยุคที่ 3 ยุควงจรไอซี,คอมพิวเตอร์ยุคที่ 4 วงจรรวม VLSI ,คอมพิวเตอร์ยุคที่ 5 ยุคปัญญาประดิษฐ์ บุคคลผู้หนึ่งที่มีบทบาทสำคัญต่อการผลิตเครื่องจักรคำนวณคือ ชาร์ล แบบเบจ (Charles Babbage) ...
(เข้าชมแล้ว 4298 ครั้ง)


ประวัติและวิวัฒนาการของคอมพิวเตอร์
สรุปใจความสำคัญของบทที่ 1 ได้ดังนี้ ยุคของคอมพิวเตอร์ สามารถแบ่งได้เป็น 5 ยุค ดังนี้ คือ คอมพิวเตอร์ยุคที่ 1 ยุคหลอดสุญญากาศ,คอมพิวเตอร์ยุคที่ 2 ยุคทรานซิสเตอร์,คอมพิวเตอร์ยุคที่ 3 ยุควงจรไอซี,คอมพิวเตอร์ยุคที่ 4 วงจรรวม VLSI ,คอมพิวเตอร์ยุคที่ 5 ยุคปัญญาประดิษฐ์ บุคคลผู้หนึ่งที่มีบทบาทสำคัญต่อการผลิตเครื่องจักรคำนวณคือ ชาร์ล แบบเบจ (Charles Babbage) ...
(เข้าชมแล้ว 3836 ครั้ง)


องค์ประกอบของคอมพิวเตอร์
องค์ประกอบด้านนี้หมายถึงกระบวนการทำงานเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามต้องการ ในการทำงานกับคอมพิวเตอร์ผู้ใช้จำเป็นต้องทราบขั้นตอนการทำงานเพื่อให้ได้งานที่ถูกต้องและมีประสิทธิภาพ ซึ่งอาจจะมีขั้นตอนสลับซับซ้อนหลายขั้นตอน ดังนั้นจึงมีความจำเป็นต้องมีคู่มือปฏิบัติงาน เช่น คู่มือผู้ใช้ ( user manual ) หรือคู่มือผู้ดูแลระบบ ( operation manual ) เป็นต้น
(เข้าชมแล้ว 3587 ครั้ง)

ภาพที่: ทั้งหมด: ภาพ

ก่อกวนโดยผู้ไม่ประสงค์ดี [08-04-2015, 00:06:24]
ยินดีต้อนรับนักเรียนทุกคนที่อยากเรียนรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ [08-04-2015, 00:03:30]
ยินดีทุกท่านที่เข้าเยี่ยมชม [30-10-2014, 14:44:54]
ทดสอบเขียนข่าวห้องพักครู [16-12-2006, 17:29:00]

คุณกำลังอยู่ที่:>  หน้าแรก |-| บทเรียนออนไลน์

วันศุกร์ ที่09 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2558

เรื่องวุ่นๆ กับซิงเกิ้ลเกตเวย์ (Single Gateway)

บันทึกเมื่อ:10:31:00    โดย :lovesak   อ่าน 2399 ครั้ง สั่งพิมพ์

เรื่องวุ่นๆ กับซิงเกิ้ลเกตเวย์ (Single Gateway)

เรื่องวุ่นๆ กับซิงเกิ้ลเกตเวย์ (Single Gateway)

               ทำไมอยู่ดีๆ เค้าถึงพูดกันถึงเรื่องของ Single Gateway สาเหตุก็คือ ได้มีการอ้างถึงเอกสารข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี จากการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา ถึงจุดเริ่มต้น ในการจัดตั้ง Single Gateway โดยหนังสือระบุว่า ในปัจจุบันพบว่า มีเด็กและเยาวขนใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตในทางที่ไม่เป็นประโยชน์ และก่อปัญหาต่อพฤติกรรมและคุณภาพในการเรียนรู้ของเด็ก เช่น การติดเกมส์ออนไลน์ การเข้าถึงสื่อที่ไม่เหมาะสม จนอาจส่งผลให้เป็นปัญหาสังคมไทย ดังนั้น จึงให้กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงศึกษาธิการร่วมกันกำหนดมาตรการในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว และยังระบุให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที ร่วมกับ กระทรวงยุติธรรม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการจัดตั้ง Single Gateway เพื่อใช้เป็นเครื่องมือควบคุมเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม โดยให้ตรวจสอบข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง หากมีความจำเป็นต้องออกกฎหมายเพิ่มเติม ก็ให้เร่งดำเนินการ และในวันที่ 25 สิงหาคม 2558 ในที่ประชุม ครม. เร่งรัดกระทรวงไอซีทีอีกครั้ง เรื่องการจัดตั้ง Single Gateway และรายงานความคืบหน้าให้นายกรัฐมนตรีทราบโดยละเอียด อย่างเป็นรูปธรรมในเดือนกันยายน แต่ส่วนตัวผมเชื่อว่าแนวคิดเรื่อง Single Gateway ไม่น่าจะมาจากท่านนายกรัฐมนตรีโดยตรง คงมาจากใครสักคนที่เป็นที่ปรึกษา จนเกิดปัญหาการประท้วงโดยการถล่มเว็บไซต์ที่ได้กล่าวมาข้างต้น และภายหลังรัฐบาลจึงออกมาแถลงว่ายังไม่มีแนวคิดที่จะทำ Single Gateway เป็นเพียงการให้ไปศึกษาเท่านั้น ก็เป็นอันจบเรื่องร้อนๆ ไป แม้จะมีการท้าทายจากกลุ่มบางกลุ่มที่สนับสนุนแนวคิดนี้ว่า คนมากด F5 มีแค่หลักแสน แต่คนเล่นเน็ตบ้านเรามีเป็นล้าน ซึ่งคนมากด F5 เป็นแค่ส่วนน้อย ผมแนะนำให้หยุดพูดอะไรแปลกๆ จะดีกว่าครับ               ถามว่าทำไมเราต้องต่ออินเทอร์เน็ตออกไปนอกประเทศ เพราะว่า บางเว็บไซต์ เช่น YouTube, Facebook, LINE เว็บข่าวต่างประเทศต่างๆ ฯลฯ ไม่ได้มีเซิร์ฟเว่อร์ในประเทศไทย ถ้าเราต่อออกไปต่างประเทศไม่ได้ เราก็ใช้บริการเว็บไซต์เหล่านั้นไม่ได้ ก็ใช้ได้แต่เว็บในประเทศไทยเท่านั้น

               จริงๆ แล้ว ในอดีต ประเทศไทยเรามีการใช้ Single Gateway นะครับ ไม่ได้เป็นอะไรที่ใหม่ แต่นั่นคือเป็นในสมัยแรก ๆ ที่การใช้อินเทอร์เน็ตยังไม่แพร่หลายมากนัก โดยเวลาที่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทุกจุดเชื่อมต่อก็จะต้องมารวมกันที่ กสท. หรือการสื่อสารแห่งประเทศไทย ที่ในยุคนั้นเป็นเพียงผู้ให้บริการเพียงเจ้าเดียว แต่หลังจากเกิดวิกฤติไอเอ็มเอฟ ในปี พ.ศ. 2540 ก็ได้มีการสั่งให้ประเทศไทยเปิดเสรีโทรคมนาคม ทำให้ Gateway ในไทยเพิ่มมากขึ้นตามการขยายตัวของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศ จนปัจจุบันมีผู้ให้บริการรายอื่นๆ ตามมา เช่น ทีโอที จัสมิน ทรู ซีเอส ฯลฯ จึงทำให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตมีความสะดวกสบายมากขึ้น และได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ต่อออกไปวิ่งได้เร็วขึ้น ถ้านึกไม่ออกก็นึกถึงถ้ามีแต่ กสท. รายเดียว ก็เหมือนทุกคนไปรอออกต่างประเทศจากสนามบินสุวรรณภูมิครับ ว่าสภาพการจราจรจะแออัดขนาดไหน

                ทีนี้ถามกันต่อว่า ทำไมจะทำ Single Gateway ล่ะครับ สาเหตุก็คือ รัฐบาลจะสามารถควบคุมเนื้อหาของการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่ายกว่า ก็นึกง่ายๆ คือ มีด่านตรวจด่านเดียว จะดักจับข้อมูลอะไรแปลกๆ หรือเนื้อหาที่มีผลต่อความมั่นคงก็ทำได้ไม่ยากครับ

                แต่ข้อเสียของ Single Gateway ย่อมมีเหมือนกัน ถ้าไม่นับประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลแล้ว (อันนี้ คงถกเถียงกันยาวว่าจะป้องกันอย่างไร) ก็จะเป็นประเด็นเรื่องความเสถียรของเครือข่ายที่ออกนอกประเทศ ที่นับวันคนไทยจะใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสิ่งที่กังวลคือความเร็วและความมั่นคงของการใช้อินเทอร์เน็ต ถ้าอยู่ดีๆ มีการทำ single gateway ขึ้นมา และข้อมูลต้องผ่านการตรวจสอบก่อนได้รับการรับส่ง แน่นอนก็จะทำให้ความเร็วลดลง และตัว single gateway จะต้องมีความสามารถในการรับรับมือกับข้อมูลจำนวนมากที่กำลังเพิ่มขึ้นทุกวัน (เหมือนด่านตรวจนักท่องเที่ยวที่สนามบิน ยิ่งตรวจละเอียดหลายขั้น แถวก็จะยิ่งยาว และช้า) อันนี้ถ้ารับมือกับจำนวนข้อมูลที่เข้าออกผ่าน Single Gateway ไม่ได้ จะมีผลกระทบในทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล


ที่มา http://comerror.com/

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่24 เดือน เมษายน พ.ศ.2549

ความรู้เรื่องอินเตอร์เน็ต

บันทึกเมื่อ:00:51:00    โดย :lovesak   อ่าน 3113 ครั้ง สั่งพิมพ์

ความรู้เรื่องอินเตอร์เน็ต

              อินเทอร์เน็ต (Internet) เป็นเครือข่ายคอมพิวเตอร์ซึ่งเริ่มก่อตั้งโดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา อินเทอร์เน็ตในยุคแรกๆ ประมาณปี พ.ศ. 2512 เป็นเพียงการนำคอมพิวเตอร์จำนวนไม่กี่เครื่องมาเชื่อมต่อกัน โดยสายส่งสัญญาณเพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ ภารกิจหลัก เพื่อใช้ในงานวิจัยทางทหาร โดยใช้ชื่อว่า "อาร์ปา" (ARPA : Advanced Research Project Agency) รูปแบบเครือข่ายอาร์พาเน็ตไม่ได้ต่อเชื่อมโฮสต์ ( Host ) คอมพิวเตอร์เข้าถึงกันโดย ตรง หากแต่ใช้คอมพิวเตอร์ เรียกว่า IMP ( Interface Message Processors ) ต่อเชื่อมถึงกันทางสาย โทรศัพท์เพื่อทำหน้าที่ด้านสื่อสารโดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละIMP สามารถเชื่อมได้หลายโฮสต์


เรียนรู้เรื่องอีเมล์

บันทึกเมื่อ:00:47:00    โดย :lovesak   อ่าน 3666 ครั้ง 40 ความคิดเห็น สั่งพิมพ์

เป็นบริการในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่สำคัญที่มีผู้นิยมใช้บริการกันมากที่สุด สามารถส่งตัวอักษร ข้อความ แฟ้มข้อมูล ภาพ เสียง ผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไปยังผู้รับ อาจจะเป็นคนเดียว หรือกลุ่มคนโดยทั้งที่ผู้ส่งและผู้รับเป็นผู้ใช้ที่อยู่ในระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์เดียวกัน ช่วยให้สามารถติดต่อสื่อสารระหว่างกันได้ทั่วโลก มีความสะดวก รวดเร็วและสามารถสื่อสารถึงกันได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องคำนึงถึงว่าผู้รับจะอยู่ที่ไหน จะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์อยู่หรือไม่ เพราะไปรษณีย์อิเล็กทรอนิคส์จะเก็บข้อความเหล่านั้นไว้

          เมื่อผู้รับเข้าสู่ระบบเครือข่าย ก็จะเห็นข้อความนั้นรออยู่แล้ว ความสะดวกเหล่านี้ทำให้นักวิชาการสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารถึงกันและกัน นักศึกษาสามารถปรึกษา หรือฝึกฝนทักษะกับอาจารย์ หรือ เพื่อนนักศึกษาด้วยกันเอง โดยไม่ต้องคำนึงถึงเวลา และระยะทาง โดยผู้ใช้สามารถติดต่อสื่อสารกันได้ไม่ว่าจะอยู่ตรงส่วนใดของมุมโลก

           ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิคส์เป็นสื่อประเภทหนึ่งที่เหมาะสมในการเรียนรู้ และช่วยขจัดปัญหาในเรื่องของเวลาและระยะทาง ผู้เรียนจะรู้สึกอิสระและกล้าแสดงออกมากกว่าปกติ ตลอดจนสามารถเข้าถึงผู้เรียนเป็นรายบุคคลได้เป็นอย่างดีในยุคสารสนเทศดังเช่นปัจจุบัน ระบบการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาสังคมให้เข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้อย่างรวดเร็ว ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิคส์เป็นรูปแบบการสื่อสารที่ทันสมัยรูปแบบหนึ่งที่มีความสำคัญ คือ 

ลิงค์มาใหม่ล่าสุดลิงค์ยอดนิยม<< พฤศจิกายน 2019 >>
  จั. อั. พุ. พฤ. ศุ. เส. อา.
>  28  29  30  31 1 2 3
> 4 5 6 7 8 9 10
> 11 12 13 14 15 16 17
> 18 19 20 21 22 23 24
> 25 26 27 28 29 30  1


บทเรียน VDO มาใหม่ล่าสุด
 รู้จักคอมพิวเตอร์ (ดู 2057 ครั้ง)
คอมพิวเตอร์ มาจากภาษาละตินว่า Computare หรือในภาษาไทยว่า คณิตกรณ์ ซึ่งหมายถึง การนับ หรือ การคำนวณ เครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถทำงานคำนวณผลและเปรียบเทียบค่าตามชุดคำสั่งด้วยความเร็วสูงอย่าง...

 เรียนคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน (ดู 2004 ครั้ง)
เรียนคอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐาน
 หลักการทำงานของคอมพิวเตอร์ (ดู 3034 ครั้ง)
เชื่อมต่อ Internet จึงจะสามารถเข้าชมวีดีโอนี้ได้

 ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ดู 1462 ครั้ง)
เชื่อมต่อ Internet จึงจะสามารถเข้าชมวีดีโอนี้ได้

 คอมพิวเตอร์เบื้องต้น (ดู 2759 ครั้ง)
เชื่อมต่อ Internet จึงจะสามารถเข้าชมวีดีโอนี้ได้ 
  หน้าแรก  |    กระดาน  |    MAP  |    ติดต่อเรา  |    อัลบั้มภาพ  |    สมุดเยี่ยม  |    ยืนยันการสมัคร
นายรักศักดิ์ ปริหา
lovesak_1แอด hotmail.com
จัดการหน้านี้:
แนะนำให้เพื่อน
สั่งพิมพ์หน้านี้
เพิ่มเป็นเว็บยอดนิยม